Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm

LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG

1. Nghiên cứu khoa học

- Nghiên cứu quy luật hoạt động, nguyên nhân, điều kiện của tội phạm, tổng kết thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm, cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoạch định đường lối, chính sách đấu tranh phòng chống các loại tội phạm;
- Nghiên cứu, thực hiện các đề tài, chương trình, dự án nghiên cứu thực trạng, nguyên nhân, điều kiện và tình hình tội phạm dưới góc độ Tội phạm học và phòng ngừa tội phạm;
- Xây dựng kế hoạch tổ chức các Hội thảo khoa học - thực tiễn về đấu tranh phòng chống tội phạm dưới góc độ Tội phạm học ở cấp độ trong nước và quốc tế;
- Biên soạn tài liệu, giáo trình, sách tham khảo về tội phạm học và phòng ngừa tội phạm, về pháp luật phòng chống tội phạm;
- Công bố các công trình nghiên cứu Tội phạm học và các tác giả trong và ngoài ngành Công an trên Chuyên đề “Thông tin tội phạm học” của Tạp chí “Cảnh sát nhân dân” - Học viện CSND.

2. Giáo dục - đào tạo, tập huấn và bồi dưỡng

- Với đội ngũ cán bộ giáo viên là những người có kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy trong các lĩnh vực nghiệp vụ, pháp luật, Tội phạm học và Điều tra tội phạm, được đào tạo ở trong và ngoài nước (02 đồng chí đào tạo ở Nga, 02 đồng chí đào tạo ở Anh), trong đó có 01 GS.TS, 2 PGS.TS, 2 TS, 3 GVC và 7 Thạc sĩ, Trung tâm chuyên giảng dạy môn Tội phạm học và môn Hợp tác quốc tế trong phòng ngừa, điều tra và xử lý tội phạm cho các hệ Cử nhân và Sau đại học.

- Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, tội phạm học cho các đơn vị nghiệp vụ Công an các địa phương, phổ biến kiến thức về phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với các hành vi phạm tội trong cộng đồng dân cư, doanh nghiệp.

3. Tư vấn
- Trung tâm nhận tư vấn và trực tiếp thực hiện những hoạt động kỹ thuật phòng chống tội phạm, bảo vệ an toàn cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các hộ gia đình tránh khỏi sự xâm hại của tội phạm.
- Tư vấn cho cán bộ, sinh viên về kỹ năng nghiên cứu, phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm.
- Cung cấp tài liệu, số liệu về tình hình tội phạm trong mọi lĩnh vực, cung cấp văn bản pháp luật phòng chống tội phạm cho cán bộ, giáo viên, sinh viên có nhu cầu tìm hiểu về tội phạm học và phòng ngừa tội phạm.
- Cung cấp một số công trình nghiên cứu ở trong nước và ngoài nước về Tội phạm học, Luật học, Điều tra tội phạm, Trinh sát hình sự, Kỹ thuật hình sự, Xã hội học tội phạm,... cho cán bộ, giáo viên, học viên Cao học, Nghiên cứu sinh phục vụ nghiên cứu đề tài có liên quan theo quy định.

4. Hợp tác

- Hợp tác quốc tế: Cơ quan phòng chống ma tuý và tội phạm Liên Hiệp quốc (UNODC), Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp quốc (UNICEF), Hiệp hội Tội phạm học Quốc tế, Tạp chí Tội phạm học Châu Âu, Viện Nghiên cứu TPH - Úc và một số quốc gia khác.
- Hợp tác trong nước: Viện Khoa học pháp lý - Bộ Tư pháp, Trung tâm TPH và Luật Hình sự - khoa Luật ĐH Quốc gia, Trung tâm Tội phạm học - khoa Tư pháp ĐH Luật HN, Phòng Nghiên cứu khoa học Cục V26 - Bộ Công an, PV11- Công an TP Hà Nội, Công an quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín, Trại Hồng Ca -V26 ...
- Trung tâm sẵn sàng hợp tác nghiên cứu, tổ chức tập huấn, Hội thảo khoa học - thực tiễn với các đơn vị nghiệp vụ trong lực lượng CAND, chính quyền các tỉnh, các cơ quan bảo vệ pháp luật khác về pháp luật, tội phạm học và khoa học điều tra hình sự, nghiệp vụ trinh sát.

Thông tin liên hệ

Trụ sở chính: TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU TỘI PHẠM HỌC VÀ ĐIỀU TRA TỘI PHẠM
Tầng 6, Tòa nhà Điều hành - Học viện Cảnh sát nhân dân
phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Email: ttnctph907@gmail.com

- Trung tá, PGS.TS Nguyễn Minh Hiển - Giám đốc Trung tâm, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cảnh sát nhân dân trực thuộc Học viện Cảnh sát nhân dân

- Đại tá, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn - Phó Giám đốc Trung tâm - DĐ: 0913.216.361

- Trung tá, TS Hà Thị Hồng Lan - Giám đốc Trung tâm - DĐ: 0912.305.128

Cơ sở 2: 258 Nguyễn Trãi, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh

Trung tá, TS Nguyễn Hồng Phong  - Phó Giám đốc Trung tâm Phụ trách phía Nam - DĐ: 0907.777.076
- Đại úy, Thạc sĩ Trần Thị Hương - DĐ: 0904.959.012.

Gửi cho bạn bè

Phản hồi

Thông tin người gửi phản hồi