Tập huấn kỹ năng lái xe môtô tuần tra cho học viên chuyên ngành Cảnh sát giao thông
Trung tướng, PGS.TS Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện CSND đồng chủ trì Hội thảo

Hội thảo được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của Trung tướng, PGS.TS Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Ủy viên Hội đồng Lý luận Bộ Công an và Thiếu tướng, PGS.TS Đặng Xuân Khang, Phó Giám đốc Học viện CSND. Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, các cán bộ thực tiễn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông vận tải.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế - xã hội của đất nước, hoạt động của các tội phạm đang diễn ra hết sức phức tạp, có sự móc nối, quan hệ chặt chẽ và tác động lẫn nhau, tạo ra một hệ thống tội phạm hoạt động liên quan đến nhiều lĩnh vực, đặc biệt là gắn liền với hoạt động giao thông vận tải. Sự phát triển nhanh chóng của các loại hình giao thông vận tải đã tạo ra những lỗ hổng để các tội phạm lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội, gây hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt đời sống xã hội và khó khăn cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên lĩnh vực này.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, nhiều tội phạm có liên quan trực tiếp và lợi dụng hoạt động của giao thông vận tải để thực hiện hành vi phạm tội, bao gồm tội phạm kinh tế, ma túy, hình sự, môi trường

 

Trong lĩnh vực kinh tế, tội phạm lợi dụng hoạt động của giao thông vận tải để thực hiện hành vi buôn lậu, buôn bán, vận chuyển hàng cấm, trốn thuế, gian lận thương mại trên các tuyến đường bộ, nhất là tuyến đường giáp ranh biên giới Trung Quốc, Lào, Cam-pu-chia, tuyến đường sông, kênh ngòi các tỉnh miền Tây Nam Bộ, tuyến ven biển Đông Bắc Bộ. Chỉ trong năm 2015, cơ quan Cảnh sát điều tra các cấp đã thụ lý 201 vụ/454 bị can, trong đó khởi tố 130 vụ/217 bị can, đề nghị khởi tố 131 vụ/288 bị can liên quan đến các vụ án buôn lậu qua đường bộ, đường biển và đường hàng không; đã thụ lý 112 vụ/173 bị can, trong đó khởi tố 88 vụ/129 bị can, đề nghị truy tố 75 vụ/149 bị can liên quan đến tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới

Đối với tội phạm ma túy, các vụ buôn bán, vận chuyển ma túy lớn xâm nhập vào Việt Nam thông qua lợi dụng các phương tiện giao thông tập trung vào một số tuyến đường trọng điểm như 6 tỉnh Tây Bắc, 6 tỉnh Đông Bắc, 10 tỉnh biên giới Tây Nam Bộ, 7 tỉnh biên giới Việt Trung và ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Cần Thơ Tội phạm ma túy thông qua các phương tiện giao thông vận tải không những vận chuyển nội địa mà vận chuyển có tính quốc tế từ nước này sang nước khác, khu vực này sang khu vực khác hết sức phức tạp, thành hệ thống, đường dây, tổ chức chặt chẽ.

Về tội phạm hình sự hoạt động trên lĩnh vực giao thông, trung bình mỗi năm xảy ra khoảng 1.500 vụ phạm pháp hình sự, nổi lên là tội phạm cướp, cướp giật, chống người thi hành công vụ. Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, năm 2015 toàn quốc xảy ra 1133 vụ cướp tài sản, thiệt hại khoảng 30 tỷ đồng, điều tra, khám phá, khởi tố 787 vụ, 1.322 bị can, trong đó chiếm trên 67% vụ cướp liên quan đến phương tiện giao thông và trên lĩnh vực giao thông Tội phạm về môi trường nổi lên là tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép ở Sông Đà, Sông Hậu, sử dụng chất nổ để đánh bắt trái phép, buôn bán vận chuyển gỗ ở 3 tỉnh Tây Nguyên, vận chuyển thực phẩm bẩn từ Trung Quốc về các khu công nghiệp trong nước để tiêu thụ

Đặc biệt, tội phạm trên lĩnh vực giao thông vận tải cũng diễn ra hết sức phức tạp. Trong năm 2015, trên địa bàn toàn quốc xảy ra 22.827 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.727 người, bị thương 21.069 người. Đường bộ xảy ra 22.326 vụ làm chết 8.435 người, bị thương 20.815. Đường sắt xảy ra 405 vụ làm chết 218 người, bị thương 239 người. Đường thủy xảy ra 96 vụ làm chết 74 người, bị thương 15 người. Đối với các vụ tai nạn giao thông có các dấu hiệu cấu thành tội phạm chiếm 30%.

Trước những diễn biến phức tạp của loại tội phạm lợi dụng sơ hở trong lĩnh vực giao thông vận tải để hoạt động, việc tổ chức Hội thảo khoa học Phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông có ý nghĩa thiết thực, góp phần nghiên cứu một cách khách quan, toàn diện về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông hiện nay, là cơ sở thực tiễn và khoa học nhằm đưa ra giải pháp thiết thực, hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm trên lĩnh vực này.

Tại Hội thảo, các tham luận, ý kiến đã tập trung phân tích, đánh giá những vấn đề nổi cộm về tình hình tội phạm trên lĩnh vực giao thông và tác động của những vấn đề này đến Việt Nam; nêu rõ quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước ta và Bộ Công an về phòng, chống tội phạm trên lĩnh vực giao thông; đánh giá kết quả của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên lĩnh vực giao thông ở Việt Nam trong thời gian qua; trao đổi những kinh nghiệm thực tế về nghiệp vụ phòng ngừa, điều tra tội phạm trên lĩnh vực giao thông; phân tích những hạn chế, thiếu sót, những khó khăn, vướng mắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm trên lĩnh vực giao thông vận tải ở Việt Nam hiện nay. Trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa và điều tra tội phạm trên lĩnh vực này, trong đó có những giải pháp mang tính chiến lược như:

- Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng CAND trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trên lĩnh vực giao thông.

- Phát huy vai trò của nhân dân, dựa vào dân và vận động nhân dân tham gia có hiệu quả thông qua các phong trào từ cơ sở; Tiến hành đồng bộ cả hai mặt phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm trên lĩnh vực giao thông.

- Nâng cao nhận thức và xác định đúng tính chất hoạt động, những sơ hở trong lĩnh vực giao thông vận tải mà tội phạm lợi dụng để phạm tội.

- Tổ chức tốt các cuộc vận động ngành giao thông vận tải đối với công tác bảo đảm an toàn giao thông, an ninh giao thông, tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật, xác định trách nhiệm trong mỗi cán bộ đối với công tác an ninh giao thông ở mỗi tuyến đường, bến bãi, nhà kho, phương tiện, chủ động phòng ngừa và đấu tranh chống tiêu cực và phạm tội.

- Tăng cường, củng cố và phát huy vai trò của các tổ chức xã hội, các tổ chức trong ngành giao thông vận tải để giáo dục hội viên, có trách nhiệm chung trong công tác phòng ngừa tội phạm, bảo vệ tài sản, phương tiện và bảo đảm an toàn giao thông, an ninh vận tải.

- Tăng cường công tác nắm tình hình và điều tra cơ bản về hoạt động của tội phạm lợi dụng phương tiện giao thông và các tuyến giao thông, xây dựng mạng lưới cộng tác viên để phát hiện và ngăn chặn kịp thời hành vi phạm tội liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải.

- Hoàn thiện pháp luật, tăng cường quản lý công tác kiểm soát trên lĩnh vực giao thông; thường xuyên đổi mới, hoàn thiện các biện pháp và chiến thuật phòng, chống tội phạm trên lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thủy nội địa và đường hàng không.

- Triển khai có hiệu quả các quy chế phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát giao thông với các lực lượng có liên quan.

- Đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin trong công tác đảm bảo trật tự an giao thông, làm căn cứ, tài liệu và tạo sự minh bạch trong xử lý các vụ vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông

- Tăng cường mở rộng hợp tác quốc tế, thực hiện tốt các hiệp định song phương, đa phương giữa Bộ Công an với Công an, Cảnh sát các nước có chung biên giới, trong đó cần tập trung trao đổi thông tin phối hợp hỗ trợ trong công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện, bắt giữ, dẫn giải các đối tượng trên địa bàn giáp ranh.

Các ý kiến thảo luận tại Hội thảo là cơ sở để bổ sung và hoàn thiện cả về phương diện lý luận lẫn thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông vận tải, góp phần nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, hiệu quả công tác của lực lượng Cảnh sát giao thông và các lực lượng liên quan trong tình hình hiện nay.

Gia LinhPhản hồi

Thông tin người gửi phản hồi

Các tin khác

MỚI CẬP NHẬT

XEM NHIỀU NHẤT